ติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์แล้วเป็นฟองอากาศ (แก้ไขอย่างไร?)

ติดฟิล์มรถยนต์ ฟองอากาศ

ฟองอากาศในฟิล์มรถยนต์คืออะไร

ติดฟิล์มรถยนต์ ฟองอากาศ

ฟองอากาศหรือคราบน้ำ (หรือบางคนอาจจะเรียกว่าต่อมน้ำ) จะมีลักษณะเป็นเม็ดหยดน้ำที่อยู่ในเนื้อกระจก สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งบริเวณเดียว หรือกระจายตัวเป็นวงกว้างทั่วผืนกระจก สาเหตุเกิดจากการขั้นตอนในการติดตั้งฟิล์มกรองแสง เพราะว่าฟิล์มกรองแสงจำเป็นต้องใช้น้ำผสมน้ำยาติดฟิล์มกรองแสงเป็นส่วนประกอบสำคัญในการติดตั้ง

ช่างจะใช้น้ำที่ผสมน้ำยาฉีดลงไปบนด้านแผ่นกาวของฟิล์มกรองแสง และฉีดลงบนกระจกด้านที่จะติดตั้ง เพื่อช่วยให้ช่างฟิล์มสามารถจัดตำแหน่งฟิล์มกรองแสงให้เข้าที่ได้อย่างสะดวก และพอดีกับขอบกระจกได้แม่นยำ เลยทำให้หลังจากติดตั้งฟิล์มกรองแสงเสร็จอาจจะยังมีคราบน้ำ ต่อมน้ำ หรือฟองอากาศหลงเหลือในเนื้อฟิล์มอยู่บ้าง

ทำไมถึงมีคราบน้ำคล้ายๆฟองอากาศหลังติดตั้งฟิล์มรถยนต์

ฟิล์มรถยนต์มีฟองอากาศ

อย่างไรก็ตามการรีดน้ำออกจากแผ่นฟิล์มนั้น ถึงแม้จะใช้อุปกรณ์เกียงรีดฟิล์มมาตรฐาน และดำเนินการด้วยช่างที่ฟิล์มฝีมือดีแล้วก็ตาม ในเนื้อฟิล์มก็จะยังคงหลงเหลือคราบน้ำหรือต่อมน้ำที่มีลักษณะคล้ายฟองอากาศบนแผ่นกระจกอยู่บ้าง ซึ่งโดยปกติแล้ว คราบน้ำหรือต่อมน้ำจะหายไปเองภายใน 7-14 วันนับจากวันที่ติดตั้งฟิล์มกรองแสง

ยกเว้นฟิล์มนิรภัยที่จะมีความหนามากกว่าฟิล์มกรองแสงปกติ ซึ่งจะต้องใช้เวลาประมาณ 30 วันขึ้นไป แต่ถ้าหากต้องการให้ปัญหานี้หมดไปเร็วขึ้นมากกว่าเดิม แนะนำให้ลูกค้านำรถออกไปจอดกลางแดด เนื่องจากความร้อนจากแสงอาทิตย์จะช่วยให้คราบน้ำในฟิล์มระเหยออกไปได้เร็วขึ้นแต่จะไม่แนะนำให้ไปจอดกลางแดดตลอดเวลา เพราะอาจจะทำให้สีของฟิล์มซีดไวกว่าปกติ แนะนำให้จอดกลางแดดผสมกับจอดในร่มจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

จอดรถตากแดดแล้วฟองอากาศในฟิล์มไม่หายไป ทำอย่างไร

จอดรถตากแดดแล้วฟองไม่หาย

ถ้าหากระยะเวลาเลยไปนานกว่า 20 วันแล้วหลังจากการติดตั้งฟิล์มกรองแสง แต่คราบน้ำ หรือต่อมน้ำยังไม่หายไป อาจจะเกิดจากเม็ดฝุ่น หรือคราบกาว คราบน้ำยา ซึ่งเกิดจากการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่น สถานที่ที่ติดตั้งมีฝุ่นละอองเป็นจำนวนมาก หรือการติดตั้งนอกสถานที่ที่ไม่ใช่ห้องกระจกสำหรับติดตั้งฟิล์มกรองแสงโดยเฉพาะ ซึ่งฟองอากาศแบบนี้จะไม่สามารถหายไปเองได้ อาการแบบนี้แนะนำให้เข้ารับการแก้ไขจากร้านที่ติดตั้งเพื่อความสบายใจในการขับขี่

อย่างไรก็ตาม การติดตั้งฟิล์มกรองแสงรถยนต์นับเป็นงานฝีมือชนิดหนึ่ง ที่จะต้องอาศัยความชำนาญของช่าง ซึ่งรถแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ การติดตั้งฟิล์มกรองแสงก็จะมีความแตกต่างกันออกไป เพราะกระจกรถยนต์นั้นมีปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ความโค้ง ความเอียง ความตึงผิวของกระจก ฯลฯ เพราะฉะนั้นการเลือกร้านติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ที่เชื่อถือได้ และมีช่างติดฟิล์มกรองแสงที่มากประสบการณ์และฝีมือดี จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ

หลายคนยังสนใจบทความเพิ่มเติม 

สนใจติดฟิล์มคุณภาพสูง ไม่เป็นฟองอากาศ สอบถามเราสิครับ

heatgard film facebook

heatgard line

heatgard call

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *