ฟิล์มติดรถยนต์มีกี่แบบ? (เลือกแบบไหนดีที่สุด)

ประเภทของฟิล์มกรองแสง

ในปัจจุบันฟิล์มกรองแสงก็มีให้เลือกหลากหลายประเภทหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งมองผิวเผินจากภายนอกแล้ว จะมีลักษณะคล้ายๆกันหมด แต่ถ้าจะให้พิจารณาถึงประเภทของฟิล์มกรองแสงตามกระบวนการผลิตแล้ว จะสามารถแบ่งได้ออกเป็น 4 ประเภทใหญ่ๆ ดังนี้

1.ฟิล์มรถยนต์แบบย้อมสี(Deep Dye or Chip Dye Window films)

เป็นฟิล์มติดรถยนต์ที่ราคาถูกที่สุด  และคุณภาพแย่ที่สุด  ฟิล์มรถยนต์แบบย้อมสีนั้นจะสามารถป้องกันแสงสว่างได้และป้องกันรังสี UV ได้บางส่วน  แต่ไม่กันสามารถกันรังสีความร้อนจากแสงแดดได้เลย  อายุการใช้งานจะประมาณ 1-3 ปี หลังจากหมดอายุแล้ว ฟิล์มจะเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีม่วง และหลุดลอกออกมาจากระจกในที่สุด  

2.ฟิล์มรถยนต์แบบฉาบไอโลหะ (Metallized  Evaporation Window Films)

หรือที่เรียกกันทั่วๆไปว่า   “ฟิล์มปรอท”  ฟิล์มรถยนต์แบบฉาบปรอทแบบนี้จะถูกเคลือบผิวด้วยไอโลหะประเภทต่างๆ เช่น อลูมิเนียม , ไทนาเนียม ฯลฯ ฟิล์มติดรถยนต์แบบฉาบไอปรอทนี้ จะสามารถกันรังสีความร้อนได้มากพอสมควร  ผิวฟิล์มจะมีความมันเงา สะท้อนแสง ให้ความเป็นส่วนตัว เป็นที่นิยมในตลาดฟิล์มกรองแสง อายุการใช้งานประมาณ 5-7 ปี

3.ฟิล์มรถยนต์แบบเคลือบอนุภาคโลหะ( Metal Sputtering  Window Films )

กระบวนผลิตการจะคล้ายๆ ฟิล์มแบบฉาบไอโลหะ แต่จะฉาบโลหะด้วยวิธี sputtering ทำให้ชั้นโลหะที่ฉาบนั้นจะเรียงตัวบางกว่า ส่งผลให้ฟิล์มเงาน้อยกว่า มีความใส และสามารถป้องกันรังสีความร้อนได้สูง ทำให้ฟิล์มประเภทนี้ราคาแพงมากด้วยเช่นเดียวกัน  อายุการใช้งานประมาณ 5-7 ปี

4.ฟิล์มรถยนต์แบบนาโน( Nano-Super IR Window Films )

เป็นฟิล์มที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตสมัยใหม่  ใช้อนุภาคนาโน (อนุภาคขนาด 1/1,000,000,000 ) เคลือบเนื้อฟิล์มแทนโลหะ ทำให้ฟิล์มรถยนต์ประเภทนี้มีคุณสมบัติเด่นหลายประการ สามารถป้องกันรังสีความร้อนได้ดีเยี่ยม เนื้อฟิล์มจะใสเคลีย ไม่สะท้อนแสง ทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่จะดีกว่าฟิล์มทั่วๆไปและก็มีความทนทานมากกว่า  อายุการใช้งานประมาณ 7-10 ปี

ขอขอบคุณข้อมูลจากสมาคมฟิล์มกรองแสงแห่งประเทศไทย  http://www.twfa.or.th/

สอบถามเกี่ยวกับฟิล์มกรองแสงประเภทต่างๆ

เบอร์โทร: 099-335-8756  , 02-003-3583
E-mailheatgardfilm@gmail.com
Line : HeatGard
Facebook : https://www.facebook.com/heatgardfilm