ฟิล์มเซรามิค คืออะไร? ทำไมถึงเป็นที่นิยม

ฟิล์มเซรามิค คืออะไร

ฟิล์มติดรถยนต์เซรามิค คืออะไร? 

ฟิล์มเซรามิค คืออะไร

ฟิล์มเซรามิค คือ ฟิล์มกรองแสงที่เคลือบสารป้องกันรังสีความร้อน และสารป้องกันรังสี UV ด้วยอนุภาคนาโนเซรามิค แทนการย้อมสี และการฉาบด้วยสารโลหะ ทำให้ฟิล์มที่ได้มีความคงทนสูง และสามารถตัดรังสีอินฟราเรด หรือรังสีความร้อนได้โดยเฉพาะ โดยที่ฟิล์มไม่เงา

ฟิล์มเซรามิค เกิดขึ้นมาได้อย่างไร?

ฟิล์มเซรามิค ผลิตอย่างไร

ในปัจจุบัน เทคโนโลยีการผลิตฟิล์มกรองแสงได้พัฒนาขึ้นมาอย่างไม่หยุดยั้ง จากสมัยก่อนหากต้องการฟิล์มที่ป้องกันแสง ป้องกันความร้อน ต้องมีการย้อมสีฟิล์มเพื่อเพิ่มความเข้ม เพิ่มเฉดสี หรือเคลือบสารโลหะต่างๆ เช่น ทอง เงิน อลูมิเนียม เพื่อใช้ในการสะท้อนความร้อน หรือที่เรียกกันว่า ฟิล์มปรอท

มาในปัจจุบัน มีการใช้สารอนุภาคนาโนในรูปแบบต่างๆ เช่น นาโนเซรามิค มาช่วยเสริมเข้าไปในเนื้อฟิล์มกรองแสง ทำให้ฟิล์มกรองแสงในปัจจุบันนั้น หรือที่เรียกว่าฟิล์มเซรามิคนั้น มีคุณสมบัติโดดเด่นหลากหลายประการ โดยเฉพาะการกันความร้อน เพราะอนุภาค นาโน มีคุณสมบัติในการตัดรังสีความร้อนได้โดยเฉพาะ โดยไม่ต้องอาศัยการสะท้อนของแสงเหมือนฟิล์มสมัยก่อน ผลที่ได้ทำให้ฟิล์มนาโนเซรามิคที่มีการสะท้อนแสงน้อย ไม่เงา ไม่มีปรอท

รับติดฟิล์มเทคโนโลยี

ทำให้เวลาขับรถไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืน ความคมชัด จะดีกว่าฟิล์มกรองแสงทั่วๆไป และอนุภาคนาโนยังมีความทนทานต่อความร้อนสูง สามารถคงอนุภาคนาโนได้นาน ไม่เสื่อมสภาพ ทำให้ฟิล์มที่ทำจากนาโนเซรามิคนั้น มีความทนทานกว่าฟิล์มทั่วๆไป ที่สำคัญ สีฟิล์มจะไม่ซีดจาง และการป้องกันความร้อนก็จะป้องกันได้สม่ำเสมอ ตลอดอายุการใช้งาน

ประโยชน์ของฟิล์มเซรามิค จุดเด่นมีอะไรบ้าง?

ฟิล์มเซรามิค ข้อดี

 

ฟิล์มเซรามิกถือเป็นตัวเลือกที่ดีในการเพิ่มความเป็นส่วนตัวและประหยัดพลังงานให้กับบ้านหรือรถยนต์ของคุณ แต่นอกจากฟิล์มเซรามิคจะมีจุดเด่นที่ดำนอก สว่างใน แล้ว ยังมีประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

1. ฟิล์มเซรามิค ช่วยปกป้องคุณจากรังสี UV

ที่เป็นอันตรายจากดวงอาทิตย์ ซึ่ง ฟิล์มเซรามิค ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ จะมีค่าการป้องกันรังสี UV หรือ UVR มากถึง 99% ทำให้สามารถปกป้องผิวหนังสำหรับคนขับรถ รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ภายในรถ ไม่ว่าจะเป็นเบาะ พรม คอนโซลหน้ารถ เป็นต้น

2. ฟิล์มเซรามิคช่วยลดค่าไฟ สามารถคืนทุนได้ใน 5-7 ปี

ฟิล์มเซรามิค ได้มีการพัฒนามาเพื่อประหยัดพลังงานมาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น การที่ฟิล์มสามารถป้องกันรังสีความร้อนได้ มากกว่า 80-90 % จะช่วยให้อุณหภูมิ ภายในตัวรถ หรือ ภายในบ้าน เย็นลงอย่างรวดเร็ว ประหยัดพลังงานจากเครื่องปรับอากาศได้เป็นอย่างดี

3. ฟิล์มเซรามิคช่วยให้การทำความสะอาดกระจกรถ ง่ายขึ้น

เนื่องจากฟิล์มเซรามิค จะมีสารเคลือบเพื่อป้องกันรอยขีดข่วนและฟิล์มกรองแสงเสื่อมสภาพ ทำให้เราสามารถทำความสะอาดกระจกง่ายโดยแค่เพียงใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ ชุบน้ำเช็ดเบาๆ ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาเช็ดกระจกเช็ดทำความสะอาด ก็สามารถล้างคราบผุ่น หรือคราบสกปรกได้ง่ายๆครับ

4. ฟิล์มเซรามิคช่วยป้องกันอันตรายจากฟิล์มแตกกระจาย

ฟิล์มเซรามิค จะค่อนข้างหนาเมื่อเทียบกับฟิล์มดำธรรมดาทั่วไป ซึ่งหนาแค่ 1 มิล ฟิล์มเซรามิคจะหนา 1.5-2.5 มิล ทำให้สามารถรับแรงกระแทก เมื่อเกิดอุบัติเหตุได้ ทำให้ฟิล์มเกาะเป็นแผ่น ไม่แตกกระจาย และทำให้กระจกแจกยากขึ้นด้วย

5. ฟิล์มเซรามิคช่วยให้ความเป็นส่วนตัวสูง เนื่องจากสีไม่ซีด

ฟิล์มเซรามิค จะเป็นฟิล์มกรองแสงแค่ประเภทเดียว ที่สีจะไม่ซีดจางตามกาลเวลา เมื่อเทียบกับฟิล์มดำ หรือฟิล์มปรอท ที่สีของฟิล์มจะค่อยๆซีดลงทุกปี พอใช้ไป 2-3 ปี จากฟิล์มเข้ม 80% ก็จะเหลือแค่ ฟิล์ม60% เท่านั้น แต่กับฟิล์มเซรามิค บอกเลยว่าความเข้มฟิล์มเข้มเท่าไร ใช้ผ่านไปนานกี่ปี ความเข้มก็ยังเท่าเดิม เหมือนที่ติดไปจากศูนย์ครับ

สนใจติดฟิล์มเซรามิค โทรเลย

เบอร์โทร: 099-335-8756  , 02-003-3583
E-mailheatgardfilm@gmail.com
Line : HeatGard
Facebook : https://www.facebook.com/heatgardfilm

เส้นใยเซรามิค นอกจากใช้ในฟิล์มกรองแสงแล้ว มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

 

เส้นใยนาโนเซรามิกเป็นวัสดุที่ได้รับความสนใจอย่างมากในการนำไปประยุกต์ใช้งานที่ หลากหลายด้วยสมบัติที่ขึ้นกับพื้นที่ผิวที่เพิ่มขึ้นและขนาดที่เล็กลงของวัสดุ นอกจากนี้เส้นใยนาโนยังมี สมบัติพิเศษทั้งทางด้านฟิสิกส์ เคมี และชีวภาพ ตัวอย่างเช่น การนำไปประยุกต์ใช้กับงานที่ต้องการพื้นที่ ผิวสัมผัสสูง เช่น แผ่นกรอง (filter) ตัวตรวจจับ (sensor) ตัวเร่งปฏิกิริยา (catalyst) ตัวดูดซับ (adsorbent) ใช้ในการแยกสาร(separation) และในวิศวกรรมเนื้อเยื่อ (tissue engineering) เป็นต้น

ทั้งนี้ ขึ้นกับวิธีและสารที่นำมาสังเคราะห์ อย่างไรก็ตามการสังเคราะห์เซรามิกที่มีโครงสร้างในระดับนาโนเพื่อการค้านั้น จะต้องมีการควบคุมขนาดที่แน่นอน ทำให้มีข้อจำกัดในการนำไปใช้งานจริง ซึ่งเทคนิคอิเล็กโตรสปินนิงนับว่าเป็นกระบวนการที่มีประสิทธิภาพที่สามารถประดิษฐ์เส้นใยนาโนในระดับ อุตสาหกรรมได้ โดยเป็นเทคนิคที่อาศัยแรงทางไฟฟ้าสถิตในการผลิตเส้นใยที่มีความต่อเนื่อง

มีการจัดเรียงตัวของเส้นใยที่ดี มีพื้นที่ผิวจำเพาะสูง และอัตราส่วนความยาวต่อเส้นผ่านศูนย์กลางสูง จึงได้มีการ ปรับปรุงกระบวนการนี้ในการประดิษฐ์เส้นใยนาโนเซรามิก ด้วยการนำเทคนิคอิเล็กโตรสปินนิงและ โซล-เจลมาใช้ร่วมกันในการประดิษฐ์เส้นใยนาโนเซรามิกที่มีความแตกต่างของขนาด สัดส่วน และ รูปแบบโครงสร้าง จากนั้นจึงทำการแคลไซน์ (calcination) และการซินเตอร์ (sintering) เพื่อเปลี่ยนสาร ตั้งต้นไปเป็นเซรามิกที่ต้องการ

สนใจติดฟิล์มกรองแสงเซรามิค สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่

เบอร์โทร: 099-335-8756  , 02-003-3583
E-mailheatgardfilm@gmail.com
Line : HeatGard
Facebook : https://www.facebook.com/heatgardfilm