ติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ในความเข้ม 80% [ผิดกฎหมายไหม]

ติดฟิล์ม 80 ผิดกฎหมาย

ในสภาพอากาศบ้านเราที่ค่อนข้างร้อนมาก ทำให้ผู้ใช้รถยนต์รู้สึกแสบตา หรือร้อนจ้าในช่วงเวลาที่ต้องขับรถยนต์ในตอนกลางวัน จึงทำให้ต้องพึ่งพาฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ที่มีเปอร์เซนต์ป้องกันค่าแสงส่องผ่านได้สูง ซึ่งหลายคนกังวลว่า กฏหมายติดฟิล์มกรองแสงเป็นอย่างไร? ติดฟิล์มดำ 80% จะผิดกฏหมายมั้ย?

ติดฟิล์มรถยนต์

ซึ่งในสมัยก่อน ติดฟิล์มเข้ม 80% จะมีความผิดทางกฏหมาย แต่ในปัจจุบันได้มีการยกเลิกใช้กฎหมายฟิล์มกรองแสงในไทยไปแล้ว ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2543 แต่ฟิล์มที่ยังผิดกฎหมายอยู่คือ ฟิล์มปรอท ที่สามารถสะท้อนแสงได้ในปริมาณมาก ส่งผลให้รบกวนต่อการขับขี่ของผู้อื่น

ตามกฎหมาย พ.ร.บ. รถยนต์ พ.ศ. 2522 โดยระบุไว้ว่า

มาตรา 12 รถใดที่จดทะเบียนแล้ว หากปรากฏในภายหลังว่ารถนั้นมีส่วนควบหรือเครื่องอุปกรณ์สำหรับรถไม่ครบถ้วนถูกต้องตามที่กำหนดในกฎกระทรวง หรือเพิ่มสิ่งใดสิ่งหนึ่งเข้าไปซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจของผู้อื่น ห้ามมิให้ผู้ใดใช้รถนั้นจนกว่าจะจัดให้มีครบถ้วนถูกต้องหรือเอาออกแล้ว ในกรณีที่นายทะเบียนเห็นว่า เจ้าของรถไม่อาจจัดให้มีครบถ้วนถูกต้อง หรือเอาออกได้ ให้นายทะเบียนสั่งเพิกถอนการจดทะเบียนรถนั้น เจ้าของรถมีสิทธิอุทธรณ์เป็นหนังสือต่ออธิบดีภายในสิบห้าวัน นับแต่วันที่ทราบคำสั่งของนายทะเบียน คำวินิจฉัยของอธิบดีให้เป็นที่สุด

ตามด้านบนนั้นหมายถึง ฟิล์มปรอทที่มีค่าสะท้อนแสงสูง อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้อื่น เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 12 ซึ่งเป็นบทลงโทษเกี่ยวกับการติดตั้งส่วนเพิ่มเติมที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ขับขี่อื่น หรือทำให้ผู้ขับขี่อื่นแสบตาจนบดบังทัศนวิสัยในการขับขี่นั่นเอง

นั่นหมายความว่า ติดฟิล์มดำความเข้ม 80% ไม่ผิดกฏหมาย แต่ติดฟิล์มปรอทสะท้อนแสงสูง รบกวนผู้อื่น ยังถือว่าผิดกฏหมายอยู่นั่นเอง

ในส่วนของค่าปรับ หากรถยนต์คันใดฝ่าฝืนติดฟิล์มปรอทที่อาจจะทำให้เกิดการรบกวนสายตาผุ้อื่นได้ จะต้องมีโทษตาม มาตรา 60 ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

ติดฟิล์มปรอท ผิดกฏหมายไหม

ติดฟิล์มปรอท ผิดกฎหมายหรือไม่

การติดฟิล์มปรอทถ้ามีการสะท้อนแสงสูงมากอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจของผู้อื่น ถือว่าผิดกฎหมาย มีโทษ แต่อย่างไรก็ตาม ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ อีกทั้ง %การสะท้อนแสงของฟิล์ม เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยังไม่มีเครื่องมือใดๆ ที่สามารถวัดค่าสะท้อนแสงได้เป็น % ให้เห็นเด่นชัด ทำให้การบังคับใช้ข้อกฏหมายนี้ เป็นไปได้ยากนั่นเอง

แต่การติดฟิล์มดำในความเข้ม 80% รอบคันนั้นก็สามารถทำได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเจ้าของรถเองว่า เวลาขับขี่จะถนัดแบบไหน ส่วนใหญ่นิยมติดด้านหน้าให้สว่าง แต่ด้านข้างและด้านหลังติดฟิล์มดำที่มีเปอร์เซ็นต์กรองแสงสูงกว่า หากจะเลือกติดฟิล์มกรองแสงที่ความเข้มไหน ยังไงก็ให้ถือความปลอดภัยในการขับขี่เป็นหลักจะดีที่สุด

สรุปแล้ว ติดฟิล์มรถยนต์เข้ม 80% ผิดกฏหมายไหม

ติดฟิล์ม 80 ผิดกฎหมายไหม

ดังนั้น ปัจจุบันนี้ผู้ใช้รถยนต์สามารถที่จะติดฟิล์มกรองแสงดำในความเข้ม 80% หรือมีความเข้มกี่เปอร์เซ็นต์ก็ได้ โดยไม่ได้ผิดกฏหมาย หรือผิด พ.ร.บ.รถยนต์ แต่ฟิล์มปรอท หรือฟิล์มที่มีค่าสะท้อนแสงสูงจนรบกวนสายตาผู้ใช้ถนนคนอื่นนั้นถือว่าผิดกฏหมาย หรือผิด พ.ร.บ.รถยนต์นั่นเอง

อย่างไรก็ตามการเลือกติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ ผู้ขับหรือเจ้าของรถยนต์ควรพิจารณาถึงองค์ประกอบต่างๆให้ละเอียด ควรไปดูความเข้มหรือสีฟิล์มจริงก่อนที่จะทำการติดตั้ง และอย่าลืมเรื่องการใช้งานจริงเป็นสิ่งสำคัญ ควรเลือกระดับความเข้มที่เหมาะสมกับการใช้งาน และไม่ให้รบกวนทัศนวิสัยในการขับขี่ของตัวเองและผู้อื่นอีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://topfilmthailand.com/thailand-window-film-law/

หาร้านติดฟิล์มรถยนต์ไม่ผิดกฏหมายแน่นอน สอบถามเราสิครับ

heatgard film facebook

heatgard line

heatgard call

เบอร์โทร: 099-335-8756  , 02-003-3583
E-mailheatgardfilm@gmail.com
Line : HeatGard
Facebook : https://www.facebook.com/heatgardfilm

หลายคนยังสนใจ บทความน่ารู้เพิ่มเติม

หลังคา Sunroof ควรเลือกติดฟิล์มกรองแสงแบบไหนดี

หลังคาแก้วรถยนต์ Sunroof ควรเลือกติดฟิล์มแบบไหนดี การติดตั้งฟิล์มกรองแสงที่หลังคา Sunroof ควรจะเลือกชนิดฟิล์มกรองแสงที่สามารถช่วยป้องกันรังสีความร้อน (IRR) ได้ 90% ขึ้นไป ซึ่งฟิล์มติดหลังคารถยนต์ที่แนะนำคือฟิล์มเซรามิคยี่ห้อ Heatgard รุ่น Super Ceramic [...]

ติดฟิล์มคอนโด Condo ราคาถูก (ฟิล์มแท้ 100%) รับประกัน 10ปี

ในสมัยปัจจุบัน การติดฟิล์มคอนโดเป็นหนึ่งในวิธีการที่สำคัญในการป้องกันแสงแดดและลดความร้อนภายในห้องของคอนโดมิเนียม เมื่อแสงแดดเข้าสู่อาคารความร้อนจากแสงแดดสามารถเข้ามาภายในห้องและกระจายไปทั่วทั้งพื้นที่ ทำให้อุณหภูมิภายในเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถ้าติดม่านแล้วยังไม่พอ การติดฟิล์มคอนโดเป็นตัวช่วยที่มีประสิทธิภาพสูงในการรับมือกับความร้อนแรงจากแสงแดดประเทศไทย

รับติดตั้งฟิล์มรถยนต์นอกสถานที่ ถึงที่บ้าน (ไม่ต้องขับรถมาที่ร้าน)

รับติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์นอกสถานที่ ด้วยบริการมืออาชีพที่ทันสมัยและคุณภาพสูง ป้องกันแสงแดดและลดความร้อนในรถของคุณ

สอนติดฟิล์มกรองแสงอาคาร: 5 ขั้นตอนสำหรับมือใหม่ (ง่ายๆ)

คู่มือง่ายๆ สำหรับการติดตั้งฟิล์มกรองแสงอาคาร ช่วยเพิ่มความเย็น และความเป็นส่วนตัว หากต้องการช่างมืออาชีพ HeatGard พร้อมให้บริการ

ติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์แล้วเป็นฟองอากาศ (แก้ไขอย่างไร?)

ฟองอากาศในฟิล์มรถยนต์คืออะไร ฟองอากาศหรือคราบน้ำ (หรือบางคนอาจจะเรียกว่าต่อมน้ำ) จะมีลักษณะเป็นเม็ดหยดน้ำที่อยู่ในเนื้อกระจก สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งบริเวณเดียว หรือกระจายตัวเป็นวงกว้างทั่วผืนกระจก สาเหตุเกิดจากการขั้นตอนในการติดตั้งฟิล์มกรองแสง เพราะว่าฟิล์มกรองแสงจำเป็นต้องใช้น้ำผสมน้ำยาติดฟิล์มกรองแสงเป็นส่วนประกอบสำคัญในการติดตั้ง ช่างจะใช้น้ำที่ผสมน้ำยาฉีดลงไปบนด้านแผ่นกาวของฟิล์มกรองแสง และฉีดลงบนกระจกด้านที่จะติดตั้ง เพื่อช่วยให้ช่างฟิล์มสามารถจัดตำแหน่งฟิล์มกรองแสงให้เข้าที่ได้อย่างสะดวก และพอดีกับขอบกระจกได้แม่นยำ เลยทำให้หลังจากติดตั้งฟิล์มกรองแสงเสร็จอาจจะยังมีคราบน้ำ ต่อมน้ำ หรือฟองอากาศหลงเหลือในเนื้อฟิล์มอยู่บ้าง [...]

ติดฟิล์มรถยนต์รอบคันรวมบานหน้า 60% มืดไปมั้ย (เรามีคำตอบ)

ในวันที่แดดแรงรวมถึงสภาพอากาศร้อนจัด ส่งผลทำให้หลายคนอยากจะติดฟิล์มกรองแสงให้กับรถยนต์ แต่หลายคนยังไม่ทราบรายละเอียดว่าเลือก ความเข้มของฟิล์มรถยนต์ เท่าไร จึงจะเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ในการขับขี่ของแต่ละคน จึงขอแนะนำว่าให้เริ่มพิจารณาจากพฤติกรรมการขับขี่ของตัวเองก่อนว่าใช้การขับขี่รถในช่วงเวลาไหนเป็นหลัก กลางวันหรือกลางคืน และต้องการความเป็นส่วนตัวมากน้อยขนาดไหน เพราะถ้าเจอแดดแรงในช่วงกลางวันบ่อย เราจะขอแนะนำให้เลือก ความมืดของฟิล์มรถยนต์ ที่ระดับ 60% ติดรอบคัน [...]

ติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ในความเข้ม 80% [ผิดกฎหมายไหม]

ในสภาพอากาศบ้านเราที่ค่อนข้างร้อนมาก ทำให้ผู้ใช้รถยนต์รู้สึกแสบตา หรือร้อนจ้าในช่วงเวลาที่ต้องขับรถยนต์ในตอนกลางวัน จึงทำให้ต้องพึ่งพาฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ที่มีเปอร์เซนต์ป้องกันค่าแสงส่องผ่านได้สูง ซึ่งหลายคนกังวลว่า กฏหมายติดฟิล์มกรองแสงเป็นอย่างไร? ติดฟิล์มดำ 80% จะผิดกฏหมายมั้ย? ซึ่งในสมัยก่อน ติดฟิล์มเข้ม 80% จะมีความผิดทางกฏหมาย แต่ในปัจจุบันได้มีการยกเลิกใช้กฎหมายฟิล์มกรองแสงในไทยไปแล้ว ตั้งแต่ [...]

7 ข้อ ก่อนหาร้านติดฟิล์มรถยนต์ต้องรู้อะไรก่อนบ้าง (ถูกอย่างเดียวอาจจะไม่พอ)

ในปัจจุบัน การเลือกร้านติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ที่ดีเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้การเลือกยี่ห้อฟิล์มกรองแสงกันเลยทีเดียว  เพราะการติดฟิล์มที่ดีจะช่วยในการป้องกันความร้อน และให้ความเป็นส่วนตัวเวลาขับรถ แต่ลูกค้าหลายท่านก็ไม่ได้มีความรู้พื้นฐานในเรื่องนี้กันสักเท่าไหร่ ดังนั้น ก่อนที่จะหาร้านติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ดีๆ เราจึงจำเป็นต้องรู้พื้นฐานของฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ เพื่อจะได้เลือกติดฟิล์มรถยนต์ที่ดีที่สุดนั่นเอง ร้านติดฟิล์มรถยนต์ที่ดี เป็นอย่างไร เราตามมาดูกันเลย !! สนใจติดฟิล์มเซรามิคราคาถูก โทรเลย [...]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *